BÁI BAI VẼ BẬY VỚI SƠN CHỐNG QUẢNG CÁO

Hôm nay, mình trên tay 1 món đồ khá thú vị, có thể nói là lần đầu trong đời – sơn và còn là sơn chống quảng cáo.

Theo “quảng cáo” về sơn này, khi sơn lên thì các thể loại dán “Vay trả góp”, “Hút hầm cầu”, “thông cống” sẽ không thể dính được, còn các thể loại vẽ bậy sẽ có thể lau chùi dễ dàng bằng nước và còn chống bám rêu mốc. Như vậy, anh em không còn lo sợ cột điện trước nhà, tường nhà bị hủy hoại vì những thể loại thiếu ý thức hay cả trường hợp con trẻ hay vẽ nghịch lên tường nhà. Tuy nhiên, thực tế thì như thế nào?
Chai sơn chống quảng cáo mà mình dùng trong bài là của công ty Cổ phần Nam Long nhập khẩu từ Châu Âu, có tên cụ thể là KTX07 Clear, anh em có thể tham khảo thêm trên website tại đây. Sơn sẽ được bảo hành trong vòng 24 tháng. Gọi là sơn cho mọi người dễ hình dung, trên thực tế, đây là 1 lớp phủ chuyên dụng để chống quảng cáo mà thôi. Vì vậy, nó không có màu, trong suốt để tránh ảnh hưởng tới màu vốn có của bề mặt được sơn. Tất nhiên, nếu thích màu nào đó hay có nhu cầu trang trí, anh em có thể sơn trước lớp sơn màu, đợi sơn màu khô rồi sơn lớp sơn chống quảng cáo lên trên.

Các bước sơn:

  • B1: Xử lý bề mặt cần sơn bảo vệ (vệ sinh bề mặt, tẩy sạch/ cạo sạch vết dầu mỡ, giấy dán, keo trên bề mặt nếu có). Sau đó, đợi bề mặt khô hẳn. Kiểm tra 1 lần nữa và bắt đầu sơn phủ.
  • B2: Sơn lớp lót. Đợi khô trong khoảng 30-60 phút. (trong bài, mình không dùng lớp lót, anh em kỹ hơn muốn bám chắc hơn thì sơn thêm lớp lót). Tuy nhiên, có lưu ý thêm anh em không nên dùng sơn lót nếu muốn giữ hình ảnh hay tác phẩm đã được sơn, vẽ sẵn trước đó.
  • B3: Sơn lớp sơn chống quảng cáo chuyên dụng. (Nếu muốn sơn màu thì sơn màu trước rồi sơn lớp sơn chống quảng cáo lên sau). Sau đó, dùng dụng cụ bao phủ, che chắn bảo vệ bề mặt vừa sơn, để khô trong vòng 12 tiếng. (Trong video, mình hơi “vội” nên không pha mà dùng sơn màu nguyên chất và cũng không che phủ sau đó. Mong anh em thông cảm.)

Lưu ý: Anh em nếu muốn tăng tuổi thọ của lớp sơn chuyên dụng chống quảng cáo nên làm đúng các quy trình, thêm lớp sơn lót để bám chắc hơn tùy vào bề mặt vật liệu (như mình, hơi “ẩu” nhưng ẩu mà vẫn ngon thì giữ kỹ sẽ tốt hơn nữa). Về cơ bản, sau khi sơn, bề mặt được phủ chuyên dụng sẽ không còn bị dính quảng cáo trong vòng 5 năm. Trường hợp bị sơn xịt hay bút lông vẽ lên trên, chúng ta có thể dùng nước bằng vòi xịt hoặc khăn ướt, hay dung dịch vệ sinh để lau sạch.

Chuẩn bị test hàng. đồ nghề đầy đủ. Hầu hết trường hợp đều dễ dàng lau chùi và làm sạc như quảng cáo. Chỉ riêng cái ghế, do mình lúc sơn màu đã quá “hăng máu” sơn mấy chục lớn, lại còn là sơn nguyên chất không pha ra nên nó bị bám cục và lau khó hơn. Anh em bình thường hẳn không “sơn ngu” kiểu mình nên sẽ dễ lau chùi hơn, hoặc anh em có thể dùng dung dịch chuyên dụng để lau sạch.
Sau khi sơn xong, trải qua các bài test bằng bút lông, keo 2 mặt độ dính cao 3M, keo sữa (hay dùng dán giấy quảng cáo ngoài đường), xịt sơn – những bề mặt được sơn phủ chuyên dụng đều chống dính, dễ lau sạch bằng khăn ướt. Việc sơn thêm lớp chuyên dụng chống quảng cáo nghe hơi rườm rà, nhưng đổi lại chúng ta sẽ bớt rất nhiều chi phí sơn sửa, tiết kiệm một khoảng lớn chi phí bảo dưỡng bề mặt vật liệu. (trong 5 năm, hoặc ít ra 24 tháng bảo hành).

Mấy cái kêu gọi bầu cử thế này, chống quảng cáo dán lên là ngon lành. Nửa bên có sơn, tháo dễ dàng, nửa bên còn lại không có sơn chống quảng cáo thì giấy ở lại chung với keo

0911 379 581